Saturday, 20/04/2024|

MỘT TỔ TRƯỞNG CHUYÊN MÔN NHIỆT TÌNH, MỘT CÔ GIÁO TIẾNG ANH TÂM HUYẾT CỦA TRƯỜNG THCS TRẦN PHÚ

“Chèo lái đưa đò cặp bến sông
Thầy cô mang nặng trái tim nồng
Trồng người dạy chữ niềm say đắm
Mỗi chuyến đò qua thỏa nỗi long”

Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã nói “Vì lợi ích  mười năm trồng cây,vì lợi ích trăm năm trồng người”.Câu nói ấy của Bác đã khẳng định vai trò to lớn của giáo dục đối với việc hình thành nhân cách và phát triển con người. Giáo dục giúp chúng ta rèn luyện chí khí, tôn trọng nhân phẩm, phát triển tài năng,góp phần vào sự tiến hóa chung của nhân loại. Những người đóng góp công sức vào sự phát triển giáo dục chính là những nhà giáo. Từ xưa đến nay nghề giáo luôn được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý bởi họ là những người dìu dắt thế hệ trẻ của đất nước. Vì vậy không phải ai cũng có thể trở thành những người thầy, người cô – những người đặt hết tâm huyết cũng như tình yêu con người, trách nhiệm lớn lao đối với lớp trẻ, với xã hội. Tất cả đều muốn chung tay góp sức vào để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Nhiều người trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh “trồng người” mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy người cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Và ngày hôm nay tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “Người tốt - Việc tốt” như thế, đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo Phạm Thị Bình - Tổ trưởng tổ Khoa học xã hội, trường THCS Trần Phú, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng động và ham học hỏi, cô Bình luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học để truyền dạy cho học trò những kiến thức trên bục giảng, cũng như vốn kinh nghiệm sống. Những giờ học tiếng Anh của cô trở nên thật thú vị, được bao học trò mong chờ. Cô luôn thân thiện, gần gũi với học trò, cô coi học trò như những đứa con của mình, Đây chính là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với cô. Học sinh lớp cô chủ nhiệm chất lượng luôn đứng ở tốp đầu của nhà trường. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ và đạt kết quả cao trong học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu, sự kính trọng của học trò.

Đặc biệt, bên cạnh các công tác chuyên môn, cô Bình còn là người giáo viên rất yêu thương học sinh. Cô quan tâm đến những em học sinh hoàn cảnh khó khăn, cô thường lặng thầm giúp đỡ các em để gia đình các em bớt gánh nặng. Ngay cả với những học sinh chưa ngoan, cô cũng hết sức bảo ban, dạy dỗ. Chắc chắn với trái tim yêu thương và sự quan tâm chân thành nên các em học sinh yêu quý và tôn trọng cô như người mẹ thứ hai của mình. Với phụ huynh học sinh, cô Bình cũng luôn được yêu quý, kính trọng. Cô nhiều lần thăm hỏi, quan tâm hoàn cảnh gia đình các em học sinh. Bên cạnh những giờ học thú vị trên lớp, cô luôn thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò như những đứa con của mình. Công việc bộn bề, hầu như ngày nào cô cũng ở trường từ sáng sớm đến chiều tối nhưng mọi công việc nhà trường, tổ nhóm cô đều hoàn thành xuất sắc và rất cẩn thận.

Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như những đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, Cô luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó. Trong nhiều năm học cô đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp Quận. Cô luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, giao nhiệm vụ Tổ trưởng tổ Khoa học xã hội.

Bản thân là một Tổ trưởng chuyên môn nên cô luôn tích cực học hỏi không chỉ về chuyên môn mà còn về công tác quản lý tổ sao cho công việc luôn đạt kết quả tốt, kịp tiến độ và chỉ tiêu mà tổ đã đề ra. Từ khi còn là một giáo viên trẻ đến khi đứng trên cương vị của Tổ trưởng chuyên môn, cô luôn tích cực tham gia giúp đỡ đồng nghiệp trong các giờ thi giáo viên dạy giỏi hay các giờ chuyên đề , từ việc hỗ trợ dựng giáo án, thiết kế bằng ứng dụng công nghệ thông tin đến hỗ trợ làm đồ dùng dạy học… cô cũng không ngần ngại giúp đỡ đồng nghiệp những công việc trong khả năng. Nhiều năm liền cô sát cánh cùng các thầy cô giáo được giao nhiệm vụ dự thi, cùng thức đêm soạn bài, trăn trở về bài dạy, động viên tinh thần đồng nghiệp, chia sẻ, đoàn kết những việc trong tầm tay. Đó là lý do cô được nhà trường, chi bộ đánh giá cao nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp Quận và chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và Đảng viên Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho đến tận hôm nay.

Cô Bình hướng dẫn học sinh 7A tham gia văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Vừa là giáo viên giảng dạy vừa là tổ trưởng chuyên môn, cô Bình luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chính vì sự hăng say trong nghề và giàu kinh nghiệm mà phụ huynh luôn dành sự nể trọng đến cômong muốn cô dạy các con mình. Kể cả năm học này, tôi nghe được phụ huynh lớp cô nói chuyện với nhau, họ đều cảm thấy rất “vui, hạnh phúc và tin tưởng khi học sinh được học và rèn luyện dưới sự dìu dắt, dạy dỗ của cô Bình.

Những thành công mà cô đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của người Thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, ngành giáo dục của Quận Hoàng Mai nói chung. Cô là một trong những tấm gương sáng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”cho tập thể sư phạm chúng tôi noi theo.

Tác giả: Trường THCS Trần Phú
Năm 2024 : 5.267