Tuesday, 26/10/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS TRẦN PHÚ - HOÀNG MAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KẾ HOẠCH: CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

UBND QUẬN HOÀNG MAI

TRƯỜNG THCS TRẦN PHÚ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

        Số: 52/KH-THCSTP                         P.Trần Phú, ngày 29 tháng 8 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

 

Căn cứ Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 31/01/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona;

Căn cứ Hướng dẫn số 787/HDLN/YT-GDĐT –LĐTBXH ngày 21/02/2020 của Sở Y tế, Sở GD&ĐT, Sở LĐTB và XH Hà Nội về việc hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 trong các cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp.

Căn cứ Hướng dẫn số 2686/HDLN: GDĐT-YT ngày 25/8/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế Hà Nội về việc phòng chống dịch COVID-19 đầu năm học 2020-2021.

Căn cứ Công văn số 311/PGD&ĐT ngày 28/8/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai về việc chuẩn bị tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020-2021.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai, phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID – 19.

Căn cứ điều kiện thực tế của nhà trường, trường THCS Trần Phú xây dựng Kế hoạch công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cụ thể như sau:

I. KẾ HOẠCH CHUNG:

 1. Trước ngày học sinh tựu trường:

1.1 Đối với nhà trường:

 • Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra.
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và chất tẩy rửa thông thường để thực hiện khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại và thực hiện hàng ngày.
 • Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ học sinh và giáo viên như nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, nhà vệ sinh, nơi rửa tay. Tại nơi sát khuẩn tay nhanh, để dung dịch trên giá và treo biển báo “DUNG DỊCH SÁT KHUẨN TAY NHANH”, đồng thời dán hướng dẫn sử dụng.
 • Chuẩn bị nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt và khẩu trang, vật tư y tế, cơ số thuốc, trang bị thiết yếu theo đúng yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGD&ĐT ngày 12/5/2016 của Bộ y tế và Bộ giáo dục và Đào tạo; Quyết định số 827/ QĐ-SYT ngày 06/5/2015; Công văn số 3586/SYT-NVY ngày 23/7/2015 của Sở y tế Hà Nội. Cán bộ y tế học đường phải có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học để sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần. Khẩu trang y tế đặt tại lớp học và phòng y tế để sử dụng trong các trường hợp có học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở...) được phát hiện trong nhà trường.
 • Đảm bảo đủ nước uống cho học sinh.
 • Thông báo cho PHHS chuẩn bị khẩu trang, bình nước uống cá nhân cho con em khi tới trường. Phối hợp với nhà trường theo dõi sức khỏe, thân nhiệt của HS hàng ngày.
 • Chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh do COVID-19 cho Ban giám hiệu, GV, NV, CMHS. Treo, dán tờ rơi, poster về phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cổng trường, bảng tin của trường, khu vực phòng y tế và các lớp học.
 • Chuẩn bị 01 phòng cách ly (có gắn biển) để sẵn sàng cách ly ngay những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm trước khi báo y tế phường phối hợp.
 • Tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra.
 • Tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế để phòng chống dịch bệnh và thực hiện các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe như:

+ Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

        + Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống sôi và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

+ Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, hạn chế tiếp xúc với người có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở…)

           - Đối với CBGV, NV, HS thuộc đối tượng cách ly y tế cần tuân thủ tuyệt đối việc cách ly y tế theo đúng quy định. Khi có các triệu chứng (ho hoặc sốt hoặc khó thở…) cần chủ động báo BGH, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và xử lý y tế khi cần.

           - Phối hợp với các cơ sở y tế tại địa phương theo dõi sức khỏe của CBGV, NV và HS để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

           - Yêu cẩu 100% CBGV, NV và HS thực hiện khai báo y tế theo mẫu và cài đặt ứng dụng Bluzone để tự theo dõi các tiếp xúc gần, tự bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng.

 • Thực hiện tổng vệ sinh khuôn viên nhà trường, khử khuẩn toàn bộ khu vực trường, lớp trước khi đón học sinh. Cụ thể như sau:
 • Yêu cầu về trang bị bảo hộ, dụng cụ, hóa chất:

+ Trang phục bảo hộ: găng tay cao su dài, khẩu trang

+ Dụng cụ: Xô đựng, khăn lau

             + Chất khử khuẩn: Các chất tẩy rửa thông thường (Vim, nước lau nhà diệt khuẩn xả chanh,…) và Cloramin B.

 • Các khu vực cần tổng vệ sinh khử khuẩn:

+ Khu vực sân chơi: thường xuyên quét dọn vệ sinh hàng ngày

             + Lớp học, phòng học bộ môn, thư viện, nhà thể chất, nhà vệ sinh,…(nền nhà, hành lang, bàn ghế, bảng, cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang,…)

+ Các đồ dùng dạy học, bàn phím máy tính,…

 • Nhân lực huy động: CBGV, NV và CMHS
 • Các bước tiến hành:

+ Bước 1: Tổng vệ sinh toàn bộ các khu vực trong trường, các phòng học trước khi tiến hành khử khuẩn.

 + Bước 2: Tiến hành khử khuẩn

          Lưu ý: Đối với nền nhà, hành lang, cầu thang, cửa sổ, cửa ra vào lau bằng chất sát khuẩn thông thường xong để khô tự nhiên. Đối với tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn ghế, bảng, đồ dùng dạy học, … lau bằng dung dịch sát khuẩn Cloramin B xong để khô tự nhiên.

  1. Đối với cán bộ y tế nhà trường:
 • Tham mưu Ban giám hiệu chuẩn bị đầy đủ vật tư, cơ số thuốc theo quy định.
 • Thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch do COVID-19 gây ra trên các trang thông tin chính thức của Bộ y tế, Sở y tế để tuyên truyền phổ biến thông tin cập nhật cho BGH, giáo viên và học sinh trong trường.
 • Phối hợp với trạm y tế theo dõi sức khỏe của học sinh, giáo viên, nhân viên trong nhà trường để kịp thời xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.
 1. Khi học sinh đi học:

2.1. Đối với nhà trường

       - Thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh so COVDI-19 gây ra trên các trang thông tin chính thức của Chính phủ, Bộ y tế, Bộ GD&ĐT, UBND và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố, Sở Y tế, Sở GD&ĐT để tổ chức tuyên truyền cho cán bộ giáo viên nhân viên, học sinh bằng các hình thức: phát thanh, trình chiếu video tại lớp học, treo dán poster,…

           - Không tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khóa, tham quan thực tế, … Không chào cờ tập trung toàn trường, chỉ tổ chức chào cờ tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.

           - Yêu cẩu mỗi CBGV, NV và HS sử dụng bình nước uống cá nhân; thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông và nơi công cộng.

       - Không sử dụng các đồ dùng dạy học chưa khử khuẩn.

       - Chi đoàn thanh niên nhà trường phân công đoàn viên giáo viên phân luồng học sinh tại cổng trường để đo nhiệt độ và sát khuẩn tay cho HS trước khi vào trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường học.

- Nhân viên bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường, nếu khách đến trường có lịch hẹn hoặc trao đổi công tác phải có các biện pháp phòng dịch (đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay).

           - Yêu cầu cán bộ giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.

           - GVCN phối hợp với phụ huynh học sinh theo dõi sức khỏe của học sinh hàng ngày để kịp thời phối hợp với trạm y tế phường xử lý y tế theo quy định. Thực hiện đo thân nhiệt của học sinh vào đầu giờ học mỗi buổi, có sổ theo dõi nhiệt độ của học sinh từng lớp. Quản lý chặt chẽ sĩ số HS hàng ngày (nếu HS nghỉ học phải nêu rõ lý do).

 • Tổ chức vệ sinh khử khuẩn trường lớp định kì và hàng ngày.

+ Khu sân chơi, bãi tập: Thực hiện dọn vệ sinh hàng ngày.

+ Lớp học, phòng học chức năng, phòng thực hành, thư viện, nhà thể chất, nhà vệ sinh thực hiện khử khuẩn sau mỗi buổi học đối với nền nhà, hành lang, bàn ghế, bảng, cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang, đồ dùng dạy học; đối với tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can thực hiện ít nhất 2 lần/buổi học.

- Khuyến khích giáo viên, học sinh nên đeo khẩu trang thông thường khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người. Hướng dẫn cán bộ giáo viên và học sinh đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ y tế:

+ Kéo khẩu trang che kín cả mũi và miệng, không chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang.

+ Khi tháo khẩu trang, chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang, tránh dùng tay cầm vào mặt ngoài để tháo ra. Cho khẩu trang đã dùng vào túi mang về để giặt và sử dụng cho lần sau. Rửa tay bằng xà phòng bằng nước sạch hoặc sát khuẩn tay nhanh ngay sau mỗi lần tháo khẩu trang.

 • Đảm bảo các phòng học được thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào, hạn chế sử dụng điều hòa.
 • Giám sát việc thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lớp, bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là khăn giấy sau khi sử dụng, khẩu trang (nếu dùng một lần) khi thay phải được bỏ ngay vào thùng rác và rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

2.2. Đối với cán bộ y tế

 • Đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần.
 • Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để theo dõi sức khỏe học sinh có vấn đề sức khỏe để kịp thới xử lý.
 • Khi có học sinh, giáo viên, nhân viên của nhà trường có biểu hiện sốt, hoặc ho, khó thở hoặc các bất thường khác về sức khỏe, kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của trường. Cho người có biểu hiện viêm đường hô hấp đeo khẩu trang y tế ngay và thông báo cho Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, trạm y tế phường để xử lý.
 • Tham gia đầy đủ các buổi tập huấn về phòng chống dịch.

2.3. Đối với giáo viên, nhân viên

- Thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định, tự theo dõi thân nhiệt hàng ngày. Nếu thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi cần báo ngay cho BGH và đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

- Giáo viên, nhân viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế.

- Thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn.

 • Tham gia đầy đủ các buổi tập huấn về phòng chống dịch.

2.4. Đối với học sinh

 • Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch do trường, lớp đề ra.
 • HS đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người.
 • Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh…
 • Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khủy tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang vào thùng rác ở nơi quy định.
 • Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay… nên sử dụng bình nước uống riêng.
 • Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở..) phải thông báo cho GVCN, PHHS, nhà trường và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

2.5. Đối với PHHS:

- Phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho con trước khi đến trường.

- Khi đến trường cần tự giác thực hiện và chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh của nhà trường, không tập trung đông người trước cổng trường.

3. Trong ngày khai giảng:

- CBGV, NV và HS nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở không tham dự khai giảng.

- Tổ chức cho lực lượng đoàn viên GV phân luồng HS ngay từ đầu giờ, không tổ chức diễu hành từ ngoài cổng trường vào.

- 100% CBGV, NV và HS thực hiện đo, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách an toàn khi tham dự buổi lễ, khuyến khích thường xuyên rửa tay, sát khuẩn.

- CB y tế chuẩn bị tài liệu về phòng chống dịch để GVCN phổ biến Quy chế, kiến thức phòng chống dịch COVID-19 cho toàn bộ HS và nhắc nhở HS thường xuyên thực hiện.

II. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ:

 1. Ban giám hiệu:
 • Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19; xây dựng kế hoạch phòng chống dịch; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong nhà trường.
 • Chỉ đạo các thành viên trong nhà trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.
 • Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch trong nhà trường.
 1. Cán bộ y tế:
 • Xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
 • Tuyên tuyền tới CB, GV, NV và HS về các biện pháp phòng chống dịch COVID- 19.
 • Đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần.
 • Phối hợp với GVCN theo dõi tình hình, phát hiện học sinh có vấn đề sức khỏe để kịp thời xử lý.
 • Khi có HS, GV, NV có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc bất thường về sức khỏe cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế. Thông báo cho GVCN, BGH và trạm y tế để xử lý.
 1. Giáo viên Tổng phụ trách:
 • Giám sát việc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh và sử dụng khẩu trang của HS.
 • Thường xuyên kiểm tra và bổ sung đầy đủ xà phòng, giấy vệ sinh trong các nhà vệ sinh.
 • Thường xuyên kiểm tra và bổ sung các tờ rơi, poster,…và phát thanh nội dung tuyên truyền PCDB hàng ngày vào đầu giờ học, giờ ra chơi,…
 1. Bí thư chi đoàn:
 • Phân công Đoàn viên GV tham gia trực cổng trường, đo thân nhiệt của HS và ghi sổ theo dõi hàng ngày.
 • Giám sát các hoạt động của đoàn viên trong chi đoàn để có sự hướng dẫn, giúp đỡ kịp thời.
 1. Giáo viên chủ nhiệm:
 • GVCN phối hợp với PHHS, đoàn viên giáo viên để theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của HS hàng ngày.
 • Tuyên truyền và hướng dẫn HS các biện pháp PCDB.
 • Hướng dẫn HS cách sử dụng khẩu trang và nước sát khuẩn tay nhanh.
 • Phân công HS hàng ngày vệ sinh khử khuẩn lớp học sau tiết học cuối.
 • Thông báo tới CMHS chuẩn bị khẩu trang, bình đựng nước uống cho con khi tới trường.
 1. Giáo viên bộ môn:
 • Trước khi vào giờ học, GV trực tiếp giảng dạy điểm danh và hỏi HS có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Trong thời gian học, GV cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của HS. Nếu có bất thường báo ngay cho cán bộ y tế và BGH, PHHS để xử lý.
 • Giáo viên có tiết cuối tại lớp nào sẽ hướng dẫn và cùng HS vệ sinh khử khuẩn lớp học đó.

Trên đây là Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của trường THCS Trần Phú. Đề nghị các đ/c CB, GV, NV và HS nghiêm túc thực hiện. Trong quá trình thực hiện có vấn đề vướng mắc, phát sinh thì báo cáo tới đồng chí Trưởng ban để kịp thời giải quyết./.

 

  

Nơi nhận:

 • Các đ/c có tên trên;
 • Các bộ phận liên quan;
 • Lưu VP.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

Ngô Thị Thu Anh

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 26
Tháng 10 : 917
Tháng trước : 1.405
Năm 2021 : 7.066
Năm trước : 8.938
Tổng số : 18.002